Chính trị
Bài viết tháng 5 nhớ Bác Của đ/c Trịnh Thị Nhung, Chủ tịch Hội khuyến học xã Hồng Dụ
Tháng 5 nhơ Bác
 

THÁNG 5 NHỚ BÁC !

http://ng-thhongthai.haiduong.edu.vn/null/viet_tin/images/B%20H.jpg

 

NHỮNG TIÊN TRI THIÊN TÀI CỦA BÁC HỒ

     Trên con đường hành trình chinh phục thế giới, loài người khôngngừng chỉ nghĩ về quá khứ và hiện tại mà còn luôn luôn khát khao vươn tới tươnglai. Là thời gian đang còn ở phía trước, bởi vậy con người đến với tương laibằng những dự định, tưởng tượng hoặc dự đoán … nhân loại đã xuất hiện một sốnhân vật nổi tiếng đưa ra những ý nghĩ về tương lai rất độc đáo, với nhiều ýtưởng mới lạ. Đặc biệt họ đã tiên đoán được những sự việc xảy ra và sau đótương lai diễn ra đúng như thế. Tất cả những điều đó gọi là tiên tri - Và ngườicó những dự báo chính xác về tương lai thì gọi là nhà tiên tri.

    Sở dĩ dự báo tương lai của một số người tài giỏi trở thành nhữngtiên tri chính xác là nhờ khả năng nắm bắt được xu thế phát triển của sự vật,nhờ vào vốn hiểu biết sâu sắc. Ngoài ra phải chăng trời còn phú cho họ một cảmquan đặc biệt.

   Thế giới đã từng có nhiều nhà tiên tri nổi tiếng. Việt Nam một quốc gianhỏ bé ở Đông Nam Á, với nền văn hóa đặc sắc lâu đời, hồn thiêng sông núi đã

hun đúc nên nhiều anh tài kiệt xuất.Theo dòng lịch sử đầu tiên phải kể đến nhà tiên tri Nguyễn Bỉnh Khiêm.

   Thế kỉ XX với nhiều sự kiện lịch sử lớn trải khắp hoàn cầu. Ở Việt Nam,trong suốt cuộc đời hoạt động Cách mạng vì dân vì nước, Bác Hồ đã nhiều lần dựđoán chính xác nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Đại tướng Võ Nguyên Giáp coinhững dự đoán tương lai của Bác Hồ là “Những tiên tri thuộc về những thiêntài”(1).

  Một trong những tiên tri thiên tài của Người đó là:  Từ 1960, Bác đã tiên đoán “CHẬM LẮM LÀ 15 NĂM NỮA(1975), TỔ QUỐC TANHẤT ĐỊNH THỐNG NHẤT, BẮC - NAM NHẤT ĐỊNH SẼ SUM HỌP MỘT NHÀ”.

Ngượcdòng lịch sử, ta cùng tìm hiểu tình hình nước nhà  năm 1960.

Năm1960, nước ta có nhiều sự kiện to lớn: Hiến pháp mới ra đời; Bầu cử Quốc hộikhóa II; Đại hội Đảng Lao động Việt Nam lần thứ III; Miền Nam thực hiện Nghịquyết 15 của Trung ương Đảng; Bến Tre đồng khởi. Năm 1960, Bác Hồ sáng tác rấtnhiều thơ, báo Nhân dân ngày 01/01/ 1960 đăng bài “ Thơ mừng năm mới”, liền sauđó Bác cho đăng bài báo “ Kiều bào ta ở Thái Lan hướng về Tổ quốc”; Bác tặngthơ các cụ phụ lão bài “ Tuổi tác càng cao,lòng yêu nước càng lớn”, đặc biệttối 5/01/1960 Bác đến dự và đọc lời khai mạc lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng,cuối bài Người đọc thành thơ, những câu thơ tuyệt đẹp về Đảng:

“Đảng ta vĩ đại như biển rộng, núi cao

Bamươi năm phấn đấu và thắng lợi biết bao nhiêu tình.

Đảng là đạo đức, là văn minh,

Là thống nhất, độc lập, là hòa bình ấmno.

Công ơn Đảng thật là to,

Ba mươi năm lịch sử Đảng là cả một pholịch sử bằng vàng ».

Có thể nói, lúc bấy giờ Bác Hồ đang dồntâm sức động viên mạnh mẽ sức đoàn kết to lớn của toàn Đảng toàn dân , của tuổitrẻ, của tuổi già, của cả kiều bào yêu nước, của bạn bè tiến bộ khắp thế giớiđể ra sức xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa vững mạnh và cùng với đồng bàomiền Nam đấu tranh thống nhất nước nhà.

Mùa thu năm 1960, hào khí cách mạng rạorực non sông. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng thành công rựcrỡ. Ngày 10/9/1960, Bác Hồ được bầu lại chức Chủ tịch Đảng Lao động Việt Nam.Trước sự kiện trọng đại này 9 ngày, tức là vào ngày 01/9/1960, Bác Hồ đã viết« lời tiên tri vĩ đại ».

Báo Đảng số đặc san kỷ niệm 10 năm ngàygiải phóng miền Nam 1985 đã trân trọng công bố bút tích của Bác Hồ viết bài phátbiểu bế mạc lễ mừng Quốc khánh 2/9 tại Nhà hát thành phố Hà Nội ngày 01/9/1960.Trong bản thảo, Bác gạch trên  các chữ« Chậm lắm là 15 năm nữa ».

 

 

      

            ẢNHBÚT TÍCH CỦA BÁC

 
 

 

 

 


Toàn văn đoạn trích bút tích được báoĐảng công bố như sau :

«  Trong lúc chúc mừng ngày quốc khánh vĩ đại lầnthứ 15, chúng ta càng nhớ đồng bào ta ở miền Nam đang anh dũng đấu tranh chốngchế độ tàn bạo của Mỹ- Diệm. Chúng ta gửi đến đồng bào miền Nam mối tÌnh ruột thịt và hứa với đồng bàorằng : Toàn dân ta đoàn kết nhất trí, bền bỉ đấu tranh, thì chậm lắm là 15năm nữa, Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, Bắc – Nam nhất định sẽ sum họp mộtnhà ».

Sau khi viết lời tiên tri vĩ đại đó,Bác tập trung trí tuệ, tình cảm cho công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước,cho đồng bào, đồng chí ở miền Nam.Trong buổi tiễn Đại  tướng Nguyễn Chí Thanh và Thiếu tướng LêTrọng Tấn vào chiến trường miền Nam công tác, Người căn dặn : « ĐánhPháp đã khó, đánh Mỹ còn khó  hơn. Đảng,Chính phủ giao cho các chú vào trong đó cùng với đồng bào miền Nam đánh Mỹ chokì được thắng lợi. Gặp đồng bào thì nói :  «  Bác Hồ luôn nghĩđến đồng bào miền Nam » (2)

http://ng-thhongthai.haiduong.edu.vn/null/viet_tin/images/11111.jpg

Bác Hồ chăm sóc cây vú sữa  của đồng bào miền Nam gửi tặng Người

 

 

 

 

 

 Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồkính yêu cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam đã thành công rực rỡ. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắnggiải phóng hoàn toàn miền Nam, đất nước trọn niềm vui thống nhất ,Bắc- Nam sumhọp một nhà đúng như lời tiên tri của Người cách đó 15 năm.

 

 

Hình ảnh xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập

 

 Để khẳng định công lao và vai trò của Hồ Chủ Tịch, UNESCO đã thốngnhất tôn vinh Chủ Tịch Hồ Chí Minh là anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóalớn của nhân loại vào dịp kỉ niệm 100 năm ngày sinh của Người 1990.

     Năm 2020với rất nhiều  hoạt động kỉ niệm các sựkiện trọng đại  của dân tộc: Kỉ niệm 90năm  Ngày thành lập Đảng cộng sản ViệtNam; Kỉ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 ; Kỉ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh;   Kỉ niệm 45 năm giải phóng miền Nam ;Chào   mừng đại hội Đảng các cấp tiến tớiĐại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng,  Kỉ niệm 45 năm giải phóng miền Nam. 

            Nhân kỉ niệm 130 năm ngày sinh củaBác (19/5/1890 – 19/5/2020), ngược dòng thời gian để ta cùng tìm hiểu về mộttrong “Những tiên tri thuộc về những thiên tài”. Mỗi chúng ta càng thêm tự hào vềĐảng quang vinh và Bác Hồ kính yêu !

Chú thích:

 (1)Võ NguyênGiáp, Những năm tháng không thể nào quên. Nhà xuất bản Quân đội nhân dân, trang61.

(2)Hồ Chí Minh,Biên niên tiểu sử, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia , Hà Nội 1996, Tập 9, trang134.

                                                                                  Hồng Dụ, ngày 12 tháng 5 năm 2020

                                                                                                                                                                                                                                                                                      Người viết bài

                                                                                                           Chủtịch hội khuyến học

                                                                                                                                                                                                                                                                                      Trịnh Thị Nhung

 

                                                                                               

 

 

 
Các bài liên quan
Xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang tổ chức Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương về thành lập thôn Tiêu Tương (05/08/2019)
Xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang tổ chức Đại hội đại biểu UBMTTQ, nhiệm kỳ 2019-2024 (03/12/2018)
Xã Hồng Thái tổ chức Hội nghị gặp mặt kỷ niệm 27 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10/1991-01/10/2018 (04/10/2018)
Ban tuyên giáo Đảng ủy xã Hồng Thái; ban hành tài liệu sinh hoạt chi bộ, đoàn thể Tháng 9. 2018 (17/09/2018)
Xã Hồng Thái long trọng Tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018-2019 (05/09/2018)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay55 
 Hôm qua3
 Tuần này58 
 Tất cả158050 
IP: 34.229.119.176